Cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính thường xuyên

Các nghiên cứu cho thấy rằng mỏi mắt và các triệu chứng thị giác khác khó chịu xảy ra trong 50 đến 90 phần trăm nhân viên văn phòng sử dụng máy tính.Rất nhiều người trong chúng ta sử dụng máy tính khi làm việc, cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính để tránh sự căng thẳng về mắt khi sử dụng máy tính không phải ai cũng biết.

Những vấn đề này có thể từ mệt mỏi về thể chất, giảm năng suất và tăng số lượng lỗi khi làm việc, đến những điều khó chịu nhỏ như mắt co giật và mắt đỏ .

Dưới đây là những bước đơn giản trong cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính thường xuyên chia sẻ bạn có thể tham khảo để giảm nguy cơ mỏi mắt khi sử dụng máy tính và các triệu chứng thông thường khác :

1. Khám mắt toàn diện.

Khám mắt toàn diện định kỳ thường xuyên là điều quan trọng cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính bạn có thể làm để ngăn ngừa hoặc điều trị các vấn đề về thị giác là cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính. Nếu bạn không kiểm tra mắt trong hơn một năm, hãy lên lịch đi khám mắt .

Theo kính mắt Lan Anh, người dùng máy tính nên có một kỳ kiểm tra mắt trước khi bắt đầu làm việc trên máy tính và khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần.

Trong khi khám mắt, hãy nói với bác sĩ nhãn khoa của bạn tần suất bạn sử dụng một máy tính tại nơi làm việc và ở nhà. Đo mắt của bạn từ màn hình khi bạn ngồi ở máy tính, và mang theo phép đo này khi khám để bác sĩ mắt có thể kiểm tra mắt của bạn ở khoảng cách làm việc cụ thể đó.

2. Sử dụng máy tính trong văn phòng với ánh sáng phù hợp.

Mắt sử dụng ánh sáng thường là do ánh sáng quá sáng hoặc từ ánh sáng mặt trời ngoài trời đi qua cửa sổ hoặc từ ánh sáng nội thất . Khi bạn sử dụng máy tính, ánh sáng xung quanh của bạn nên bằng một nửa sáng so với thông thường được tìm thấy trong hầu hết các văn phòng.

Loại bỏ ánh sáng bên ngoài bằng cách đóng màn cửa, màn che hoặc rèm cửa. Giảm chiếu sáng nội thất bằng cách sử dụng ít bóng đèn hoặc đèn huỳnh quang, hoặc sử dụng bóng đèn và ống cường độ thấp hơn. Nếu có thể, đặt màn hình hoặc màn hình máy tính của bạn để ở bên cạnh các cửa sổ , thay vì ở phía trước hoặc phía sau nó.

Nhiều người dùng máy tính thấy đôi mắt của họ cảm thấy tốt hơn nếu họ có thể tránh làm việc dưới đèn huỳnh quang trên cao. Nếu có thể, tắt đèn huỳnh quang phía trên trong văn phòng của bạn và sử dụng đèn sàn cung cấp ánh sáng nóng halogen gián tiếp hoặc đèn halogen.

Đôi khi chuyển sang ánh sáng huỳnh quang “quang phổ đầy đủ” tương phản gần với quang phổ ánh sáng phát ra bởi ánh sáng mặt trời có thể tốt hơn cho công việc máy tính hơn so với đèn huỳnh quang thông thường. Nhưng ngay cả ánh sáng đầy đủ có thể gây ra sự khó chịu nếu nó quá sáng. Hãy thử giảm số lượng đèn huỳnh quang trên không gian làm việc máy tính của bạn nếu bạn đang bị làm phiền bởi ánh sáng trên cao.

3. Giảm thiểu chói là cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính.

Ánh sáng trên tường và các bề mặt đã hoàn thiện, cũng như các phản xạ trên màn hình máy tính của bạn cũng có thể gây mỏi mắt khi sử dụng máy tính. Hãy xem xét cài đặt màn hình chống lóa trên màn hình của bạn và nếu có thể sơn các bức tường trắng sáng màu đậm hơn với lớp sơn mờ.

Một lần nữa, hãy che cửa sổ. Khi không thể hạ thấp ánh sáng bên ngoài, hãy xem xét sử dụng mũ trùm máy tính.

Nếu bạn đeo kính, hãy mua ống kính có lớp chống phản chiếu (AR) . Lớp phủ AR giảm chói bằng cách giảm thiểu lượng ánh sáng phản chiếu trên mặt trước và mặt sau của kính chống ánh sáng xanh.

4. Chọn màn hình như thế nào để tránh mỏi mắt.

Nếu bạn chưa làm như vậy, thay màn hình ống cũ (được gọi là ống tia cathode hoặc CRT) bằng màn hình tinh thể lỏng phẳng (LCD), giống như trên máy tính xách tay.

Màn hình LCD cho mắt dễ nhìn hơn và thường có bề mặt chống phản chiếu. Các màn hình CRT lỗi thời có thể gây ra một “hình ảnh” nhấp nháy đáng chú ý, đây là nguyên nhân chính gây mỏi mắt khi sử dụng máy tính. Ngay cả khi nháy mắt này là không thể nhận thấy, nó vẫn có thể góp phần làm căng mắt và mệt mỏi trong công việc sử dụng máy tính.

Các biến chứng do nhấp nháy thậm chí còn nhiều khả năng hơn nếu tỷ lệ làm mới màn hình nhỏ hơn 75 hertz (Hz). Nếu bạn phải sử dụng CRT tại nơi làm việc, hãy điều chỉnh cài đặt hiển thị với tỷ lệ làm mới nhất có thể.

Khi chọn màn hình phẳng mới, hãy chọn màn hình có độ phân giải cao nhất có thể. Độ phân giải liên quan đến “chấm pitch” của màn hình hiển thị. Nói chung, các màn hình với khoảng cách điểm dưới thấp hơn sẽ có hình ảnh sắc nét hơn. Chọn một màn hình có khoảng cách điểm từ 0,28 mm trở xuống.

Flicker không phải là vấn đề với màn hình LCD, vì độ sáng của các điểm ảnh trên màn hình được điều khiển bởi “đèn nền” thường hoạt động ở tần số 200 Hz.

Nếu bạn thấy tỷ lệ làm mới thấp hơn (ví dụ: 60 Hz) được ghi trên màn hình LCD, đừng lo lắng – điều này nói đến mức độ thường xuyên nhận được hình ảnh mới từ card màn hình, không thường xuyên độ sáng pixel của màn hình được cập nhật, và chức năng này thường không liên quan đến sự căng thẳng của mắt.

Cuối cùng, chọn một màn hình tương đối lớn là cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính. Đối với máy tính để bàn, hãy chọn màn hình có kích thước màn hình chéo tối thiểu 19 inch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *