Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt

Với cuộc sống hiện đại khiến đôi mắt có xu hướng tiếp xúc nhiều hơn với các thiết bị điện tử như màn hình máy tính, ti vi điện thoại … Đây chính là nguồn ánh sáng nguy hại tác động trực tiếp đến thị lực không chỉ gây khô, nhức, mờ, mỏi mắt mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm về mắt, nhứ nhức mỏi mắt kho mắt, điển hình là thoái hoá hoàng điểm, một bệnh lý gây nguy cơ mù lòa cao. Vậy tác hại của ánh sáng xanh đến mắt như thế nào? Cần trang bị kiến thức gì để bảo vệ mắt của bạn khỏe mạnh Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh (blue light) là loại ánh sáng nhìn thấy được với bước sóng ngắn nằm trong khoảng 380 đến 495 nanomet (nm), phát ra từ các thiết bị điện tử như: máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tivi, ánh sáng từ đèn LED, đèn huỳnh quang… Thông thường, loại ánh sáng này có thể được chia nhỏ thành 2 loại là ánh sáng xanh tím có bước sóng từ 380nm đến 450nm và ánh sáng xanh lam có bước sáng nằm trong khoảng 450nm đến 495nm.

Đặc biệt, đối với mắt, mắt tiếp xúc thường xuyên với cường độ cao sẽ gây hại và làm tổn thương, thậm chí gây chết các tế bào thị giác, đặc biệt là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc gây rối loạn điều tiết mắt, suy giảm thị lực và tăng nguy cơ mù lòa.

Loại ánh sáng này được quan tâm đặc biệt vì nó mang nhiều năng lượng photon ánh sáng cao hơn các màu khác trong quang phổ nhìn thấy được như ánh sáng lục hoặc đỏ. Do đó, nếu loại ánh sáng này ở liều đủ cao, có nhiều khả năng gây ra tổn hại khi được hấp thụ bởi các tế bào khác nhau trong cơ thể chúng ta.

Loại ánh sáng xanh này có ở đâu? Cường độ thế nào?

Hiện nay có hai nguồn chủ yếu phát ra loại ánh sáng này là từ tự nhiên và nhân tạo. Thực tế thì lượng ánh sáng phát ra từ những thiết bị nhân tạo không đáng kể so với bức xạ từ mặt trời. Tuy nhiên do thời gian và khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với loại ánh sáng nguy hại này sẽ làm ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của cơ thể.

Ánh sáng xanh tự nhiên

Mặt trời là nơi tạo ra ánh sáng xanh mạnh nhất và đây cũng là loại ánh sáng có lợi cho cơ thể của chúng ta. Vào ban ngày, những bước sóng màu xanh lam tự nhiên giúp tăng cường mức độ tập trung làm chơ cơ thể tỉnh táo.

Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng giữ cho nhịp sinh học của chúng ta (chu kỳ 24 giờ tự nhiên mà chúng ta tuân theo) luôn kiểm soát, vì vậy cơ thể biết cách hạ xuống và chìm vào giấc ngủ khi đêm đến.

Ánh sáng xanh nhân tạo

Loại ánh sáng nguy hại khiến các chuyên gia lo ngại lại đến từ các nguồn thiết bị trong gia đình như: Đèn huỳnh quang, đèn LED, tivi màn hình phẳng, màn hình máy tính, điện thoại thông minh, màn hình máy tính bảng….Mỗi loại thiết bị nhân tạo này có cường độ khác nhau, xong nếu tiếp xúc thường xuyên, liên tục sẽ gây hại cho mắt, cụ thể:

  • Đèn huỳnh quang: Trong mỗi bóng đèn huỳnh quang có chứa khoảng 25%. So với ánh sáng nguy hại từ mặt trời thì tỷ lệ này nhỏ hơn rất nhiều, tuy nhiên chúng lại ở khoảng cách gần hơn và mắt người cũng tiếp xúc thường xuyên hơn nên vì vậy tác hại cũng lớn hơn.
  • Cường độ các thiết bị điện tử: Đèn LED được sử dụng trong màn hình máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh và Tivi chứa khoảng 35%. Đáng nói nguồn sáng từ các thiết bị này tiếp xúc trực tiếp và gần với mắt hơn bất kỳ nguồn nào khác.

Đồng thời chúng cũng cực kỳ phổ biến và chiếm hầu hết thời gian sử dụng của mọi người. Do đó đây là yếu tố được các chuyên gia nhãn khoa đặc biệt khuyến cáo mọi người cần cẩn trọng và giữ khoảng cách.

Mỗi thiết bị màn hình điện tử có bước sóng chênh lệch khác nhau, cụ thể:

  • Điện thoại: 455nm
  • Tivi: 450nm
  • Máy tính, laptop: 450nm
  • Đèn bàn: 435nm

Các loại ánh sáng nguy hại từ các thiết bị này đều nằm trong quang phổ gây hại cho mắt.

Tỷ lệ ánh sáng xanh trong ánh sáng tự nhiên, đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn halogen và các loại đèn led.

Tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt như thế nào

Một bước sóng trong khoảng từ 300 đến 400nm có thể xuyên qua giác mạc và được hấp thụ bởi mống mắt hoặc con ngươi. Bước sóng của ánh sáng xanh nằm trong khoảng 380nm – 495nm cực kì có hại cho mắt người.

Vì bước sóng của loại ánh sáng này ngắn nên tiêu điểm ảnh truyền đến mắt không nằm ở trung tâm võng mạc mà nằm ở phía trước võng mạc, do đó thời gian tiếp xúc lâu với ánh sáng nguy hại gây suy giảm thị lực, làm mắt mệt mỏi, khó tập trung.

Tiếp xúc lâu dài với ánh sáng từ điện thoại, máy tính, tivi… sẽ khiến mắt mệt mỏi, quá tải, theo thời gian mắt dần suy yếu, nếu không được nghỉ ngơi cũng như có biện pháp chăm sóc bảo vệ mọi người có thể gặp phải các bệnh mắt nguy hiểm. Dưới đây là những bệnh về mắt có thể gặp phải nếu tiếp xúc lâu dài với loại ánh sáng nguy hại này:

Hội chứng thị giác màn hình

Đây là căn bệnh phổ biến nhất liên quan đến nghề nghiệp, lối sống của con người trong xã hội hiện đại, vì phải tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị phát ra ánh sáng nguy hiểm. Hội chứng thị giác màn hình do tác hại ánh sáng xanh không phải là một bệnh cụ thể. Nó bao gồm nhiều vấn đề khó chịu căng thẳng và mệt mỏi ở mắt.

Đáng nói, rất nhiều người đã và đang mắc hội chứng thị giác màn hình nhưng không hề biết và cũng không chịu tìm đến phương pháp hỗ trợ cải thiện hoặc có nhưng chưa đúng cách. Đó là nguyên nhân khiến mắt lão hóa sớm dù người bệnh còn đang trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Mười triệu chứng thường gặp của hội chứng thị giác màn hình là: mắt nhìn xa bị mờ, khô rát mắt, nhức mắt, căng mắt, kích thích mắt, nhìn đôi, mắt khó tập trung, đau đầu, đau cổ, mệt mỏi. Nghiên cứu đăng tải trên trang thông tin sức khỏe WebMD cho thấy rằng từ 50% đến 90% những người làm việc trên màn hình máy tính sẽ gặp phải một số hoặc toàn bộ các triệu chứng trên.

Tổn thương võng mạc và giác mạc

Tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) là lớp tế bào duy nhất tiếp xúc với các tế bào thần kinh thị giác, đảm nhiệm việc nuôi dưỡng các tế bào thị giác, đặc biệt là tại vùng hố trung tâm hoàng điểm (điểm vàng).

Khi ánh sáng xanh đi qua thấu kính của mắt đến võng mạc nó sẽ gây tổn thương quang hóa võng mạc, giết chết các tế bào võng mạc mắt, từ đó khiến tế bào thị giác không được cung cấp chất dinh dưỡng, lâu dần gây thoái hóa võng mạc, thoái hóa hoàng điểm.

Đây là bệnh lý phổ biến, chiếm tỉ lệ cao và chính là “thủ phạm” gây mù lòa phổ biến nhất. Bệnh thường tiến triển từ từ và làm mất thị lực không hồi phục.

Tại Việt Nam, trung bình mỗi người hiện sử dụng màn hình các thiết bị điện tử một ngày gần 10 giờ (dùng máy tính bảng 5 giờ 10 phút, điện thoại 2 giờ 40 phút, xem tivi 2 giờ). Thực trạng này đang càng khiến các bệnh lý nguy hiểm ở mắt đang ngày càng trẻ hóa, đây là hậu quả của việc thường xuyên tiếp xúc ánh sáng nguy hại.

Gián đoạn nhịp sinh học và có nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm

Ánh sáng nhân tạo là một chất kích thích trong nhịp sinh học của cơ thể con người. Tiếp xúc quá nhiều với loại ánh sáng này vào ban đêm có thể làm giảm sản xuất hormone melatonin, hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của một người.

Thông thường, cơ thể sản xuất hormone melatonin với số lượng nhỏ vào ban ngày, sau đó tăng số lượng vào ban đêm, vài giờ trước khi đi ngủ và đạt đến đỉnh điểm vào nửa đêm.

Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể khiến lịch trình giấc ngủ của một người bị trì hoãn, gây mất ngủ, ngủ không yên giấc.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) chỉ ra mối quan hệ chặt chẽ giữa nguy cơ mắc ung thư vú và tình trạng tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo mà mắt thường xuyên phải tiếp xúc. Ngoài ra, việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo còn thúc đẩy quá trình oxy hóa, khiến da sạm màu, hình thành các nếp nhăn, và mất đi độ đàn hồi tự nhiên của làn da.

Đặc biệt, khi con người tiếp xúc với nguồn bức xạ của ánh sáng xanh nguy hại còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không chỉ làm thoái hóa sớm đôi mắt, phá vỡ nhịp sinh học trong cơ thể (chu kỳ giấc ngủ và thời gian tỉnh táo), mà còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì…

Làm sao để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh sáng xanh, hãy trang bị cho bạn một chiếc kính chống ánh sáng xanh để bảo vệ đôi  mắt của bạn khỏi những tia sáng xanh có hại từ màn hình thiết bị điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *