Ánh sáng xanh gây hại cho đôi mắt của bạn như thế nào ?

Ánh sáng xanh phát ra  giúp cho màn hình trở nên sáng hơn giúp chúng ta dễ dàng làm việc. Nhưng bên cạnh đó ánh sáng xanh  có những tác động gây hại tới đôi mắt của bạn là không tránh khỏi. Ngày nay, theo báo các của các chuyên gia những căn bệnh về mắt đang gia tăng  nhanh chóng mặt và xu hướng trẻ hóa. Thay vì, trước đây tình trạng thoái hóa điểm vàng thường xảy ra ở người già do quá trình lão hóa, thì nay đã gặp nhiều ở giới trẻ.

Hàng ngày, chúng ta sẽ thấy mắt mờ đi, hoặc mắt hay bị khô, bị mỏi, đỏ rát sau nhiều giờ đồng hồ dùng smartphone hay máy tính. Như vậy, sẽ khiến cho cơ thể chúng ta cảm thấy đau đầu chỉ sau vài tiếng ngồi trước màn hình.

Với một số biểu hiện trên được gọi chung thành một hội chứng gọi là hội chứng thị giác màn hình. Như vậy, hội chứng này xảy ra khi người dùng nhìn vào màn hình các thiết bị điện tử  liên tục trong thời gian dài, nó phổ biến đến mức nhiều người coi là bình thường.

Để an toàn cho đôi mắt bạn nên dành thời gian để đôi mắt được thư giãn và nghỉ ngơi, hội chứng thị giác màn hình sẽ nhanh chóng biến mất. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng này sẽ có thể trở thành mãn tính.

Gây tổn thương vĩnh viễn đến đôi mắt của bạn

Vậy nếu chúng ta dành  thời gian cho  mắt được nghỉ ngơi thì hội chứng thị giác màn hình sẽ giảm bớt, nếu không thì những ảnh hưởng do  ánh sáng xanh sẽ gây nên thương tổn vĩnh viễn đối với đôi mắt.

Bên cạnh đó, Ánh sáng xanh không phải là phát minh mới của khoa học. Ngay từ thời xa xưa, tổ tiên chúng ta đã tiếp xúc với ánh sáng xanh từ ánh nắng mặt trời tự nhiên. Ngày nay điều khiến nhiều bác sỹ nhãn khoa lo ngại là khoảng cách từ đôi mắt đến màn hình quá gần, và lượng ánh sáng xanh mắt chúng ta tiếp xúc  thông qua các loại màn hình điện tử ngày càng nhiều.

Mặt khác, ánh sáng xanh là ánh sáng có năng lượng lớn nhất trong số các ánh sáng nhìn thấy được. Do vậy, chúng có thể dễ dàng xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu để đến đáy mắt và gây tổn thương võng mạc.

Cùng với đó, khác với hội chứng thị giác màn hình gây ra những biểu hiện mà ta nhận biết được ngay thì tổn thương do ánh sáng xanh gây ra là sẽ tích lũy dần theo thời gian, cuối cùng có thể gây các bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh thoái hóa điểm vàng, một nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương hơn. Hơn nữa, một phần vì trẻ rất dễ mải mê cả ngày trước màn hình điện thoại hay tivi nếu không có sự giám sát của người lớn. Đều đáng lo ngại hơn, mắt trẻ nhỏ vẫn còn đang phát triển và không có các sắc tố bảo vệ để giúp đôi mắt lọc ánh sáng xanh.

Mặt khác, ánh sáng xanh không chỉ ảnh hưởng đến mắt mà còn làm xáo trộn nặng nề nhịp sinh học của con người, ảnh hưởng đến tinh thần và giấc ngủ, gây khó ngủ mất ngủ, căng thẳng. Theo như, một số nghiên cứu còn cho thấy tiếp xúc ánh sáng vào buổi tối góp phần gây nên những căn bệnh hiện đại như ung thư, tiểu đường, bệnh tim, béo phì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *